Vai trò của hệ thống sấy khô thực phẩm trong quá trình bảo quản
logo

Những hệ thống sấy khô thực phẩm được ứng dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm gia đình và cả chế biến thực phẩm công nghiệp. Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống sấy khô thực phẩm sẽ giúp bạn biết cách vận hành và bảo trì sản phẩm này một cách tối ưu hơn.

he thong say kho thuc pham

Cấu tạo của hệ thống sấy khô thực phẩm 

Cấu tạo cơ bản của các hệ thống sấy khô thực phẩm cầu kỳ hơn rất nhiều so với máy sấy khô thực phẩm gia đình, chủ yếu gồm các bộ phận sau:

Vỏ máy

Vỏ máy sấy khô thực phẩm công nghiệp chủ yếu được làm từ chất liệu inox hoặc thép sơn tĩnh điện.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển của máy sấy khô thực phẩm công nghiệp cũng tương tự như máy sấy khô thực phẩm gia đình. Bộ phận này dùng để người dùng thao tác, cài đặt chế độ hoạt động, thời gian hoạt động cho máy. 

Khay sấy

Khay sấy của máy sấy khô thực phẩm công nghiệp cũng thường được làm từ chất liệu inox, thép sơn tĩnh điện, dùng để đặt các nguyên liệu cần sấy.

Buồng sấy

Buồng sấy của máy sấy công nghiệp nằm bên trong vỏ máy, chứa các khay sấy cùng các bộ phận khác. Buồng sấy thường được thiết kế cách nhiệt tốt với lớp bông thủy tinh gắn quanh thành máy giúp giữ nhiệt, ngăn nhiệt truyền ra môi trường bên ngoài.

Bộ cách nhiệt và chịu nhiệt

Bộ cách nhiệt và chịu nhiệt là một bộ phận không thể thiếu của máy sấy công nghiệp, vừa giúp duy trì nhiệt độ bên trong buồng sấy, vừa giúp tránh thất thoát nhiệt để tiết kiệm điện năng một cách tối đa.

Hệ thống quạt gió

Hệ thống quạt gió có nhiệm vụ tản nhiệt trong quá trình sấy thực phẩm để tránh việc quá tải nhiệt khiến cho máy sấy dễ bị hỏng và làm giảm tuổi thọ sử dụng máy.

Hệ thống gia nhiệt

Hệ thống này được đặt gần hệ thống quạt gió. Trong quá trình vận hành, nếu máy sấy có tình trạng giảm nhiệt và thiếu nhiệt để sấy thực phẩm thì hệ thống gia nhiệt sẽ kết hợp cùng hệ thống quạt gió để gia tăng nhiệt bên trong máy sấy giúp quy trình sấy đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động chung của hệ thống sấy khô thực phẩm công nghiệp

Máy sấy hoa quả, thực phẩm đều hoạt động theo lệnh của bộ điều khiển. Khi bạn cắm điện cho máy sấy và bấm nút bắt đầu chương trình, dòng điện từ nguồn điện sẽ đi vào motor có các điện trở đốt nóng, điện trở sẽ nóng lên và sinh ra nhiệt. Trong quá trình này, quạt tạo gió cũng sẽ quay với một tốc độ nhanh chóng để giúp luồng khí nóng mà điện trở tạo ra được lan tỏa khắp mọi nơi ở bên trong buồng sấy giúp hơi nóng tiếp xúc với bề mặt của thực phẩm, nguyên liệu cần sấy và làm bay hơi nước trong thực phẩm.

Phần hơi nước bốc hơi từ thực phẩm sẽ được quạt gió hút ra bên ngoài để không gian bên trong buồng sấy luôn khô ráo, không bị đọng nước. Nếu trong quá trình sấy, nhiệt độ của máy sấy cao hơn mức nhiệt đã cài đặt sẵn thì dòng điện sẽ được tự động ngắt, điện trở sẽ được làm lạnh dần để hạ nhiệt cho buồng sấy xuống dưới mức cài đặt.

Khi nhiệt độ trong buồng sấy đã giảm xuống dưới mức cài đặt, bộ điều khiển sẽ được khởi động lại để cho dòng điện đi qua phần điện trở, bắt đầu lại một chu trình gia nhiệt mới. Máy sẽ lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi thực phẩm đã được sấy xong, máy tự động tắt theo thời gian đã được cài đặt trước.

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn hiểu thêm được về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của các hệ thống sấy khô thực phẩm đang rất phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng với những chiếc máy sấy khô thực phẩm, bạn có thể tìm ra giải pháp sấy khô thực phẩm cho doanh nghiệp của mình được lâu dài trong điều kiện tốt nhất!

Công ty Probuy chuyên cung cấp Máy hút ẩm không khí công nghiệp, máy phun sương công nghiệp, máy tạo ẩm công nghiệp với giá thành phải chăng và chất lượng hàng đầu, hỗ trợ tư vấn tận tình cho khách hàng.
Bạn chỉ cần nhấc máy lên và alo số điện thoại: 0979.550.195. Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng!

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ MÁY QUAY KHỎI NẤM MỐC

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ MÁY QUAY KHỎI NẤM MỐC

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ
SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM HARISON THÁI LAN

SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM HARISON THÁI LAN

SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM
ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY

CỘNG ĐỒNG