Độ ẩm phù hợp và cách xử lý ẩm cho ngành dược
logo

Dược phẩm là một trong những ngành cần yêu cầu cao và chính xác về yếu tố độ ẩm. Vậy độ ẩm an toàn cho ngành dược phẩm là bao nhiêu và nên sử dụng loại máy hút ẩm công nghiệp nào để xử lý ẩm hiệu quả?

máy hút ẩm công nghiệp

Tác động của độ ẩm đến quá trình xử lý dược phẩm

Do đặc thù khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam nên trong không khí độ ẩm luôn cao, đặc biệt vào mùa nồm ở miền Bắc và Miền Trung là thời kỳ cao điểm cần xử lý ẩm.

Độ ẩm cao, không đạt chuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến cả quá trình nghiên cứu, sản xuất, đóng gói hay chất lượng của sản phẩm như:
- Các vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất dược phẩm như hơi ẩm bám vào máy móc,làm dính vật liệu, ngăn cản sự cứng hóa trong quá trình tạo khuôn viên thuốc.
- Độ ẩm cao ảnh hưởng đến quá trình đóng gói làm bột thuốc dính vào băng tải, dính vào bao bì, một số loại thuốc hút ẩm rất lớn làm giảm chất lượng của thuốc.
- Độ ẩm cao ảnh hưởng đến quá trình bảo quản bột thuốc, bao nang, phôi nhôm nhạy cảm với độ ẩm.

Phòng nghiên cứu đòi hỏi điều chỉnh độ ẩm thường xuyên để tạo các môi trường khác nhau giống điều kiện độ ẩm trong tự nhiên để nghiên cứu thuốc, điều này cũng áp dụng tương tự với phòng chẩn đoán và phòng sạch. Khoa dược, nơi pha thuốc được tiến hành, chứa và đóng gói với số lượng lớn cần được kiểm soát độ ẩm liên tục

Độ ẩm yêu cầu của ngành dược phẩm là bao nhiêu?

Với những sản phẩm thuộc về lĩnh vực dược phẩm từ thuốc đến các thiết bị y tế cần phải giữ độ ẩm từ 40%÷ 50%, nhiệt độ 18C÷20 độ C để không bị hỏng do hơi ẩm gây ra.
Ngoài ra có một số loại thuốc đặc thù cần giữ độ ẩm chính xác ở khoảng nhất định như:
- Thuốc tiêm và kim tiêm được đặt trong điều kiện độ ẩm trong khoảng 45% RH và các bột thuốc vô trùng tại 35% RH hoặc thấp hơn.
- Keytruda (thuốc miễn dịch điều trị ung thư ở nhiệt độ  -8 độ C, độ ẩm dưới 70%
- Penicillin nhiệt độ trong khoảng ±0,25 độ C và độ ẩm ±3%RH ( chính xác)

Máy hút ẩm Harison HD 192B trong kho dược phẩm

Xử lý ẩm hiệu quả trong ngành dược phẩm

Có lẽ bạn đã biết, nếu độ ẩm cao thuốc bị ẩm mốc ,độ ẩm cao còn làm thay đổi thành phần của thuốc so với chế biến ban đầu. Lưu trữ dược phẩm trong môi trường có độ ẩm cao sau đó đem ra sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Để giải quyết những vấn đề trên hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp nhà máy xí nghiệp lựa chọn sử dụng máy hút ẩm công nghiệp. Máy hút ẩm cấu tạo theo nguyên lý hút hơi ẩm chạy qua bộ lọc và giàn lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước còn phần không khí khô còn lại sẽ được thoát ra phía sau máy để làm khô không khí trong phòng.

Máy hút ẩm công nghiệp HARISON  được sản xuất tại Thái Lan , rất đa dạng về chủng loại, công suất từ nhỏ đến lớn phù hợp cho mọi không gian.

 

 

Máy hút ẩm công nghiệp Harison HD 504  trong kho bảo quản dược phẩm 

 

Đã có nhiều nhà máy đặt mua sử dụng máy hút ẩm công nghiệp Harison để duy trì độ ẩm nhất định cho kho thuốc từ 40% đến 50%, nhiệt độ 18 độ C đến 20 độ C để thuốc không bị hư hỏng khi nhiệt độ và độ ẩm tăng giảm thất thường hôm trời mưa độ ẩm có thể lên trên 90%.
 

Model Máy hút ẩm công nghiệp Harison HD 504 là sử dụng  máy nén khí hoạt động rất khỏe và ổn định, máy tích hợp hệ thống bảo vệ khí nén trong trường hợp máy chạy quá tải làm tăng tuổi thọ cho Block. Công suất hút ẩm 480 lít/ngày (ở điều kiện nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80%), tính thẩm mỹ cao, đặt trong phòng, kho. Sử dụng điện áp 380Vphù hợp với hệ thống lưới điện Việt Nam. Hiệu suất tiêu thụ điện năng thấp , máy làm việc trong dải nhiệt độ môi trường rộng 20C – 45 độ C, thoát nước liên tục , không khí lưu hành 4500m3/hr giúp cho không khí khô đối lưu đều trong kho.

Trên đây là những lưu ý cần biết về độ ẩm trong bảo quản dược phẩm. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc chọn lựa được cho mình loại máy phù hợp nhất.

Công ty Probuy chuyên cung cấp máy hút ẩm công nghiệp, máy phun sương công nghiệp, máy tạo ẩm công nghiệp với giá thành phải chăng và chất lượng hàng đầu, hỗ trợ tư vấn tận tình cho khách hàng.
Bạn chỉ cần nhấc máy lên và alo số điện thoại: 0979.550.195. Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng!

 

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ MÁY QUAY KHỎI NẤM MỐC

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ MÁY QUAY KHỎI NẤM MỐC

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ
SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM HARISON THÁI LAN

SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM HARISON THÁI LAN

SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM
ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY

CỘNG ĐỒNG