Vai trò và ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp
logo

Vai trò và ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp là vô cùng đặc biệt và quan trọng đặc biệt trong sản xuất và lưu trữ. Với điều kiện thời tiết nóng ẩm đặc biệt vào mùa nồm khi độ ẩm trong không khí lên hơn 80% thì máy hút ẩm là phương án xử lý ẩm hiệu quả nhất.

1, Tại sao phải dùng máy hút ẩm công nghiệp

 Ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp rất rộng rãi, tuy nhiên nhiều người còn chưa biết chúng nên dùng ở đâu và tại sao phải dùng.

Vai trò và ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp

Đầu tiên phải nói đến điều kiện khí hậu của việt Nam quá khắc nghiệt đặc biệt Miền Bắc với khí hậu nóng ẩm, đặc biệt có thêm mùa nồm, người ta gọi đây là mùa thứ 5 của Miền Bắc.

Khi độ ẩm trong không khí quá cao, mọi thứ như bị chảy nước, xung quanh tường, đồ vật, đều bị ẩm sinh mốc, nấm gây hỏng hóc ảnh hưởng đến sức khỏe và thiệt hại về vật chất.

Đặc biệt trong sản xuất công nghiệp nói chung để đảm bảo được chất lượng sản phẩm thì việc kiểm soát ổn định chất lượng vật tư đầu vào, bán thành phẩm và thành phẩm nhập kho là vô cùng quan trọng. 

Như các ngành có đặc thù nhạy cảm với độ ẩm, cần kiểm soát độ ẩm ở mức chính xác như ngành sản xuất giấy, sản xuất bao bì, linh kiện điện tử, chế biến gỗ và hàng thủ công mỹ nghệ, chế biến thực phẩm khô, may mặc, nông sản... cần phải quan tâm tới việc kiểm soát độ ẩm an toàn ở mọi khâu bởi độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm.

Độ ẩm cao là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng rỉ sét, ăn mòn kim loại, đặc biệt khi độ ẩm không khí vượt quá 60% quá trình rỉ sét diễn ra rất nhanh.

Nấm mốc tấn công và phá hủy rất nhiều loại vật liệu khác nhau từ gỗ, mây tre lá, nông hải sản khô...đến thấu kính quang học, băng đĩa từ, tài liệu...gây tác hại nhiều mặt đến nền kinh tế. Đồng thời rất nhiều loại vật liệu đều có khả năng hút và nhả ẩm do vậy độ ẩm của chúng sẽ thay đổi khi độ ẩm của không khí thay đổi. Điều này có thể gây nên lãng phí chi phí, phơi ấy hoặc gây biến dạng giảm chất lượng sản phẩm.

Ảnh hưởng của độ ẩm cao dẫn đến tổn thất kinh tế lớn trong quá trình sản xuất - kho bãi. Muốn kiểm soát được độ ẩm trong sản xuất và kho bãi chúng ta không nên sử dụng máy hút ẩm công nghiệp. Đó là các dòng máy hút ẩm có công suất lớn từ 90 đến trên 500lít/ngày cho hiệu suất hút ẩm rất cao.

2, Vai trò của máy hút ẩm công nghiệp trong sản xuất

Muốn biết ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp như thế nào thì chúng ta cần xác định vai trò của chúng đặc biệt trong sản xuất, lưu trữ vật phẩm, hàng hóa.

ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp

Bảo vệ sức khỏe người lao động

Độ ẩm cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đặc biệt về đường hô hấp và các bệnh về da Người lao động có sức khỏe không tốt sẽ không sẵn sàng cho công việc từ đó năng suất lao động sẽ giảm đi đáng kể lúc này máy hút ẩm công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một môi trường làm việc an toàn giúp bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Đảm bảo chất lượng thành phẩm

Đối với một số ngành độ ẩm chỉ tác động đến quá trình bảo quản, đối với một số lĩnh vực chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Ví dụ như ngành dược phẩm, độ ẩm không được kiểm soát chính xác sẽ làm các thành phần của thuốc bị thay đổi, biến chất không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe mà còn đến tính mạng người dùng.

Vì vậy việc sử dụng máy hút ẩm công nghiệp để kiểm soát độ ẩm liên tục là vô cùng quan trọng để tạo ra thành phẩm có chất lượng tốt. Hiện nay các dòng máy hút ẩm công nghiệp đều có chức năng điều chỉnh độ độ ẩm theo nhu cầu sử dụng công việc sản xuất và bảo quản được tốt hơn sẽ không gây tốn thêm các chi phí bảo quản khác như sấy, khử khuẩn....

3, Ứng dụng máy hút ẩm công nghiệp rộng rãi thế nào?

Với vai trò quan trọng, ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp hiện nay rất rộng rãi được các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng cho các ngành nghề như: 

Ứng dụng máy hút ẩm công nghiệp rộng rãi thế nào?

Sử dụng trong lĩnh vực dược phẩm, y tế.

Các trang thiết bị và thuốc chữa bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành Y tế. Tuy nhiên, chất lượng của chúng lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, đặc biệt là độ ẩm. Dưới đây là một số tác động có hại của độ ẩm:

  • Độ ẩm cao: Gây hư hỏng các loại thuốc và hóa chất dễ hút ẩm; làm vón cục, ẩm mốc thuốc bột; làm loãng hay giảm nồng độ một số loại thuốc; tạo điều kiện cho các phản ứng thủy phân, phản ứng oxy hóa; làm mất tác dụng của thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết tố, vaccin; làm han gỉ dụng cụ Y tế; giúp nấm mốc phát triển...
  • Độ ẩm thấp: Làm muối kết tinh bị mất nước; khiến các dụng cụ Y tế bằng cao su, chất dẻo dễ bị hỏng do hiện tượng lão hóa.
  • Để kiểm soát độ ẩm, giữ cho thuốc và dụng cụ Y tế được ở trong điều kiện tốt nhất thì việc sử dụng các thiết bị như máy hút ẩm công nghiệp  là điều vô cùng cần thiết. Thiết bị này có thể duy trì độ ẩm ổn định, từ đó ngăn ngừa tình trạng hỏng thuốc, han gỉ máy móc, dụng cụ tế.

Lĩnh vực may mặc

 Ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp rất quan trọng trong ngành may mặc, thiết bị này được sử dụng khá phổ biến trong các nhà xưởng, kho chứa hàng may mặc, hàng dệt may. Nhiệm vụ của chúng là duy trì độ ẩm ở mức phù hợp (thường là 40%) để đảm bảo cho nguyên liệu, thành phẩm giữ được chất lượng tốt nhất trước khi phân phối đến tay người tiêu dùng. 

Trong lĩnh vực sản xuất giấy

Giấy là vật liệu rất nhạy cảm với độ ẩm vì vậy nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản giấy là duy trì độ ẩm luôn ở mức an toàn. Giải pháp mà các xưởng sản xuất giấy, nhà sách hay thư viện thường áp dụng hiện nay là sử dụng các thiết bị có khả năng ổn định, duy trì độ ẩm như máy hút ẩm công nghiệp .

Bảo quản cho kho thực phẩm

Cũng giống như thuốc, dụng cụ Y tế, giấy... chất lượng thực phẩm bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độ ẩm trong không khí.  Ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp tạo điều kiện độ ẩm lý tưởng tránh hiện tượng nấm mốc, thối, hỏng, suy giảm giá trị dinh dưỡng. Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng máy hút ẩm công suất lớn trong các kho thực phẩm để đảm bảo độ ẩm luôn trong phạm vi phù hợp và ổn định nhất.

Ngoài ra, máy hút ẩm công nghiệp còn được dùng để duy trì, kiểm soát và xử lý độ ẩm ở một số vị trí:

  • Kho lưu trữ giấy tờ, thư viện, bảo tàng…
  • Hút ẩm trong tầng hầm, hầm rượu, biệt thự.
  • Sử dụng trong kho sản xuất, kho sạch.
  • Các loại kho bảo quản , phòng thí nghiệm, phòng thiết bị trong bệnh viện (phòng CT-scanner, X-ray

Với vai trò quan trọng và ứng dụng của máy hút ẩm công nghiệp rộng rãi, chúng đem lại hieuj quả và giá trị trong sản xuất và đời sống con người.

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ MÁY QUAY KHỎI NẤM MỐC

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ MÁY QUAY KHỎI NẤM MỐC

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ
SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM HARISON THÁI LAN

SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM HARISON THÁI LAN

SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM
ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY

CỘNG ĐỒNG