Máy hút ẩm không khí
logo

Việt Nam là nước có độ ẩm không khí rất cao, trung bình khoảng 80%, vào mùa mưa phùn độ ẩm không khí có thể lên tới trên 90%. Thời tiết nồm không chỉ gây ra ẩm mốc, trơn trượt, rất khó chịu mà còn là một trong những nguyên nhân gây hỏng hóc các thiết bị điện tử. Để khắc phục tình trạng nồm ẩm này, người ta cần sử dụng đến máy hút ẩm không khí. Vậy máy hút ẩm không khí là gì? Hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

may hut am khong khi

Máy hút ẩm không khí là gì?

Máy hút ẩm không khí là một thiết bị thông minh có khả năng “giữ phần ẩm” của không khí vào một ngăn chứa, từ đó giúp duy trì độ ẩm không khí ở một mức độ an toàn mà bạn đã cài đặt. Loại máy này thường được sử dụng nhiều trong gia đình, nhà xưởng, kho lưu trữ... nhằm cân bằng độ ẩm trong không khí, giữ gìn sức khỏe cho con người, bảo quản các thiết bị điện tử, đồ gỗ khỏi bị ẩm, mốc do thời tiết, dùng để sấy và rút ẩm sản phẩm công nghiệp, bảo quản thực phẩm khô, giấy tờ, sổ sách...

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm không khí

Tùy vào từng dòng sản phẩm mà máy hút ẩm không khí có các nguyên lý hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường. Cụ thể, bộ phận làm lạnh của máy sẽ hút không khí ẩm vào ngưng tụ lại thành nước, sau đó phần không khí còn lại sẽ thoát ra ngoài. máy hút ẩm không khí cứ hoạt động liên tục như vậy giúp tạo ra không khí có một độ ẩm ở ngưỡng thích hợp nhất để ngăn ngừa ấm mốc không phát triển để gây bệnh cho trẻ, sàn nhà không còn ướt, bạn cũng không còn lo độ ẩm làm ảnh hưởng đồ điện tử, máy móc...

Về nguyên lý hoạt động cụ thể của từng loại máy hút ẩm không khí, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp trong phần phân loại sản phẩm.

Các loại máy hút ẩm không khí

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút ẩm không khí khác nhau nhưng nhìn chung, chỉ có 2 cách phân loại chính là phân loại theo mục đích sử dụng và phân loại theo nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm không khí.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Khi phân loại máy hút ẩm không khí theo mục đích sử dụng, chúng ta chia các sản phẩm làm 2 loại chính là máy hút ẩm không khí gia đình và máy hút ẩm không khí công nghiệp.
máy hút ẩm không khí gia đình là những loại máy hút ẩm không khí có công suất vừa và nhỏ, thường có công suất từ 10 - 25 lít/ngày, phù hợp với những không gian hẹp như gia đình, cơ quan, công sở. Diện tích hút ẩm tối đa của dòng máy này thường dao động trong khoảng từ 40 - 60m2.

Trong khi đó, máy hút ẩm không khí công nghiệp thường là những loại máy hút ẩm không khí có công suất lớn, có thể lên đến hơn 500 lít/ngày. Các loại máy này thường phù hợp sử dụng trong các nhà xưởng, xí nghiệp, những nơi có không gian rộng lớn lên đến hàng trăm mét vuông.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Nếu phân loại máy hút ẩm không khí theo nguyên lý hoạt động, chúng thường được chia làm ba loại chính là: máy hút ẩm không khí dạng ngưng tụ, máy hút ẩm không khí bằng bánh Rotor và máy hút ẩm không khí sử dụng màng lọc Ion.

Máy hút ẩm không khí dạng ngưng tụ là loại máy hút ẩm không khí cấu tạo theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước tương tự như điều hòa. máy hút ẩm không khí này hoạt động theo nguyên lý hút hơi ẩm trong không khí và đưa qua một hệ thống làm lạnh để làm ngưng tụ thành nước. Khác với máy làm lạnh thổi khí lạnh ra ngoài, máy hút ẩm không khí lại hút ngược không khí vào máy qua giàn lạnh, khi luồng không khí mang hơi nước chạy qua bộ lọc và giàn lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước còn phần không khí còn lại sẽ được thoát ra phía sau máy. Máy hút ẩm không khí loại này có đủ loại công suất từ công suất nhỏ 10 lít/ngày đến các máy hút ẩm không khí công suất lớn 500 lít/ngày, có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại và tinh tế hơn so với dòng bánh rotor, giá thành cũng chênh lệch hơn tầm từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

Máy hút ẩm không khí rotor là sản phẩm được tạo bởi các bánh rotor hút ẩm được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, ngâm tẩm với hoạt chất được gọi là chất làm khô, thường là silica gel. Kết cấu này được định dạng để lựa chọn nên một số lượng lớn các kênh không khí dọc trục chạy song song thông qua kết cấu, không khí được làm khô khi chạy qua các kênh này. Máy hút ẩm không khí rotor thường có công suất hút ẩm nhỏ từ 10 lít/ngày đến 50 lít/ngày. Ưu điểm loại máy này là độ chính xác rất cao, được sử dụng nhiều cho phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng cần độ chính xác cao.

Máy hút ẩm không khí bằng màng lọc ion là loại máy hút ẩm không khí hoạt động dựa trên phương pháp Ion hóa để tách phân tử nước trong không khí thành các nguyên tử oxy và hidro. Sau đó, các nguyên tử oxy sẽ kết hợp với nhau tạo thành phân tử O2 và được trả lại môi trường. Còn nguyên tử hidro được dẫn vào trong máy để kết hợp với một nguyên tử oxy khác tạo thành phân tử nước và được giữ lại trong máy hút ẩm không khí. Máy hút ẩm không khí sử dụng màng lọc ion ít phổ biến trên thị trường hơn hai loại máy hút ẩm không khí trên bởi nó có giá thành cao, thường chỉ được ứng dụng để làm những máy hút ẩm không khí siêu nhỏ, làm màng lọc trong máy lọc nước và ứng dụng trong công nghệ hóa học.

Trên đây là những giới thiệu về máy hút ẩm không khí. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết thêm một giải pháp xử lý ẩm hiệu quả cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình.

Công ty Probuy chuyên cung cấp máy hút ẩm không khí công nghiệp, máy phun sương công nghiệp, máy tạo ẩm công nghiệp với giá thành phải chăng và chất lượng hàng đầu, hỗ trợ tư vấn tận tình cho khách hàng.
Bạn chỉ cần nhấc máy lên và alo số điện thoại: 0979.550.195. Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng!

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ MÁY QUAY KHỎI NẤM MỐC

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ MÁY QUAY KHỎI NẤM MỐC

VAI TRÒ CỦA TỦ CHỐNG ẨM TRONG VIỆC BẢO VỆ
SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM HARISON THÁI LAN

SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM HARISON THÁI LAN

SẤY MÂY TRE ĐAN HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG HÚT ẨM
ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

ĐÁNH GIÁ VÀ TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN KHI MUA MÁY

CỘNG ĐỒNG