Hướng dẫn cách chống ẩm cho máy ảnh

Những người yêu thích nhiếp ảnh hiện đang sở hữu những chiếc máy ảnh dù là đắt tiền hay rẻ thì hầu như ai cùng từng bận tâm về vấn đề chống ẩm cho “đứa con cưng” của mình để khỏi bị nấm mốc.

 

 

Nấm mốc là một lọai vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm từ 60% trở lên. Nếu nấm phát triển trên thân máy thì sẽ làm cho các mạch điện do bị ẩm sẽ bị ăn mòn dẫn đến họat động chập chờn, lâu ngày có thể hư hỏng. Nếu nấm phát triển trên ống kính thì ống kính sẽ bị loang lổ như rễ tre làm cho ảnh bị giảm chất lượng, bị halo hoặc rất mờ

 

Máy ảnh và ống kính phải được bảo quản trong môi trường có độ ẩm từ 45% đến 50%. Ở môi trường thông thường tại Việt Nam có độ ẩm từ 65% trở lên.

 

- Bảo quản bằng cách sưởi bằng đèn trái ớt là cách mà nhiều người cũng hay sử dụng, bằng cách bỏ thiết bị vào tủ có một hoặc hai đèn trái ớt và sưởi ấm liên tục.

 

- Bảo quản bằng cách cho thiết bị vào thùng kín có gạo rang bên trong, gạo rang lên sẽ khô và háo nước nên sẽ hút hết hơi ẩm trong thiết bị, phương pháp này cũng tương tự phương pháp dùng hộp hút ẩm.

 

 http://www.probuy.vn/Images/Product/-Tu-chong-am-Dry-Cabi-DHC-250_52411.jpg

 

Phương pháp này khá rẻ nhưng hạn chế là không biết được độ ẩm là bao nhiêu, độ ẩm có đạt ở mức cần thiết hay chưa? Điều này có thể khắc phục bằng cách mua thêm một đồng hồ đo độ ẩm để theo dõi, khi độ ẩm vượt ngưỡng thì ta có thể thay mới hoặc rang lại. Để tìm hiểu cách làm tủ chống ẩm handmade cho máy ảnh, các bạn có thể tham khảo bài viết TẠI ĐÂY

 

- Bảo quản bằng cách sưởi bằng tivi, phương pháp rất hiệu quả có thể tiêu diệt cả nấm mốc do khi tivi hoạt động thì CRT phát ra một lượng từ trường nhất định. Người ta làm một cái tủ nhỏ có đáy bằng lưới và để sát trên tivi, mỗi ngày tivi họat động sẽ có tác dụng sưởi ấm thiết bị.

 

- Bảo quản bằng cách để thiết bị trong tủ chống ẩm, đây là phương pháp có vẻ khoa học nhất, vì có đồng hồ đo và nguyên l‎ý họat động rõ ràng, và cũng tốn tiền nhất vì giá thành của tủ từ 2 triệu đến5 triệu. Khi cài đặt độ ẩm phù hợp thì tủ sẽ tự động duy trì ở độ ẩm đó nên chúng ta không bận tâm lắm cho việc theo dõi. Vì thế ta sẽ không mất công và quá nhiều thời gian cho việc bảo quản máy ảnh

 

Trên thị trường hiện nay có phổ biến có Tủ chống ẩm FujieTủ chống ẩm Dry-cabi được ưa chuộng vì giá thành cũng không quá đắt và chất lượng khá ổn định.

 

Hãy gọi ngay cho chúng tôi Công ty cổ phần Probuy 043.6285.7580 hoặc có thể liên hệ trực tiếp với kinh doanh phụ trách ggian hàng của chúng tôi Ms.Hương 0985.234.556 – 092.686.5406 chúng tôi CAM KẾT bán GIÁ GỐC đến tay người tiêu dùng.